Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 21/11/2017 - 09:43
Người cán bộ Mặt trận tâm huyết
Bằng sự chân thành và tinh thần trách nhiệm, ông Trần Đình Tư, sinh năm 1943, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố Trần Phú, phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn) luôn gương mẫu đi đầu, dân vận khéo trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đoàn kết và hiệu quả.

Khu phố Trần Phú có 620 hộ với hơn 2500 nhân khẩu. Đây là địa bàn trung tâm của thị xã Từ Sơn. Nơi đây có tuyến đường huyết mạch (tỉnh lộ 295B) chạy qua, có chợ Giầu với hàng nghìn hộ gia đình buôn bán sầm uất. Với vai trò là Trưởng ban Mặt trận khu phố Trần Phú, ông Trần Đình Tư đã tích cực phối hợp cùng lực lượng an ninh giữ gìn trật tự xã hội trên địa bàn. Nhiều vụ tranh chấp tụ tập buôn bán không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng lề đường, hay tình trạng đổ rác thải bừa bãi… đều được ông và các thành viên tổ dân phố nhắc nhở, giải quyết kịp thời. Cụ thể vào những giờ cao điểm, tại điểm nút giao cắt giữa tỉnh lộ 295 B và tỉnh lộ 277, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, ông Tư đã phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng cảnh sát giao thông giải quyết tình trạng bày bán hàng hóa trên vỉa hè, yêu cầu các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm Luật giao thông, giải tỏa ách tắc.

Với kinh nghiệm 27 năm làm Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố, ông Trần Đình Tư đã tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân và giải quyết ngay ở cơ sở, tránh khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Ông Tư chia sẻ: “Năm 2012, có 1 hộ gia đình đi làm hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà 5 lần chưa được. Bức xúc, hộ gia đình này đến phản ánh, tôi đã trực tiếp xuống gặp cán bộ địa chính của phường hỏi rõ ngọn ngành, thì mới biết lý do chưa được cấp vì còn tranh chấp với những người liên quan tới mảnh đất. Biết được sự việc, tôi đã về giải thích tường tận cho người dân hiểu rõ và phải giải quyết theo quy định của pháp luật”. Đó chỉ là 1 trong hàng trăm câu chuyện nhỏ mà ông Tư vẫn hàng ngày cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở.

 

 

Ông Trần Đình Tư tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán ở khu phố Trần Phú phải đảm bảo an toàn hành lang giao thông.

 

Mỗi khi nhắc tới phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, người dân trong phường luôn tấm tắc ngợi khen về ông Tư “vác tù và hàng tổng”. Từ năm 2000 trở về trước, các gia đình ở khu phố Trần Phú có đám cưới hay đám tang thường mở cỗ ăn uống kéo dài 2-3 ngày, từ 100 đến 150 mâm. Không ít đám cỗ xảy ra tình trạng uống rượu say, gây gổ đánh nhau làm mất trật tự công cộng. Có nhiều vợ chồng trẻ sau khi cưới xong phải nai lưng làm trả nợ. Phiền hà nhất là việc tang, trong khi người chết vẫn nằm trong nhà chưa ra đồng, nhưng lệ làng vẫn phải mở cỗ bàn để mời những người đến chia buồn cùng gia đình.

Ông Tư luôn trăn trở làm thế nào để xây dựng nếp sống văn minh, toàn dân khu dân cư đoàn kết, giữ gìn sự bình yên trong phát triển kinh tế-xã hội. Nghĩ là làm, ông thành lập 17 tổ liên gia, có trách nhiệm xây dựng mô hình dân vận khéo thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang. Thông qua hệ thống truyền thanh, các buổi họp chi bộ, sinh hoạt đoàn thể… các thành viên trong tổ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước của khu phố về xây dựng đời sống văn hóa mới theo Nghị quyết 20 và 22 của HĐND tỉnh. Điểm nhấn ở khu phố Trần Phú là việc thực hiện tiết kiệm trong việc tang, xóa bỏ những hủ tục rườm rà, lạc hậu, tránh lãng phí kinh tế cho các hộ gia đình bằng những việc làm cụ thể thiết thực. Đến nay, khu phố Trần Phú có hơn 80% người chết được hỏa táng, điện táng. Ngoài việc vận động người dân địa phương khi có việc tang không tổ chức ăn uống, không để quá 24 h, thực hiện vòng hoa luân chuyển, hỏa táng điện táng, năm 2012, ông Trần Đình Tư còn đề xuất với Chi bộ ra Nghị quyết yêu cầu các cán bộ, đảng viên không dự cỗ 49 ngày. Ông Trần Đình Tư kể lại: “Cuối năm 2012, con trai của một người quá cố cúng cơm 49 ngày cho mẹ đến mời tôi ăn cỗ. Tôi thẳng thắn bảo rằng, Chi bộ đã ra Nghị quyết không dự đám 49 ngày, anh đừng làm kẻo lãng phí. Bỏ ngoài tai những điều tôi nói, anh ấy ra về vẫn cố làm gần 50 mâm cỗ mời khách. Nhưng cuối cùng cỗ bị thừa 40 mâm… lãng phí. Từ ngày ấy, cả khu phố không còn ai có ý định tổ chức đám 49 ngày nữa”. 

Đồng chí Đào Quang Toản, Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngàn đánh giá: “Ông Trần Đình Tư vừa nhiệt tình tích cực tuyên truyền, kiên trì phản ánh với cấp ủy, vừa tổ chức giám sát, nâng cao vai trò giám sát của người dân, các tổ liên gia để triển khai nhiều việc làm rất hợp với lòng dân. Từ đó, Người dân đã được nâng cao nhận thức, hiểu rõ cái lợi của việc thực hành tiết kiệm. Đến nay, khu phố Trần Phú không còn tình trạng tổ chức ăn uống linh đình tốn kém trong việc tang, việc cưới. Hầu hết các đám cưới và mừng tân gia chỉ tổ chức gọn nhẹ theo nếp sống mới, xứng đáng là khu phố kiểu mẫu cho nhân dân các khu trong toàn phường học tập, noi theo”.

Ngô Phú - Phong Vân
Top