Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 21/11/2017 - 08:28
Đông Lâu phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân
Chúng tôi về thôn Đông Lâu, xã Hoàn Sơn (Tiên Du) đúng vào dịp thôn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Hơn 7h sáng hàng trăm người dân có mặt đông đủ tại Nhà văn hóa thôn để chuẩn bị tổ chức Ngày hội.

Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Nguyễn Khắc Ân phấn khởi: “Năm nay thôn vinh dự được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, được đón các vị lãnh đạo tỉnh và huyện về chung vui với nhân dân và được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Niềm vui hân hoan hiển hiện trên từng khuôn mặt của người dân Đông Lâu. Những năm qua, các nội dung của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào đời sống từng bước làm “thay da, đổi thịt” diện mạo làng quê, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thôn Đông Lâu là một thôn nhỏ nằm xa trung tâm xã Hoàn Sơn, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Dưới sự lãnh đạo của Chi ủy, Chi bộ, hướng dẫn của Ban CTMT và các đoàn thể thôn người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao giá trị canh tác. Thôn chú trọng phát triển thêm các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Đời sống người dân được nâng cao, đến nay tỷ lệ số hộ khá, giàu chiếm 88%, hộ nghèo giảm còn 2,7%, hộ cận nghèo còn 1,1%. Kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng của thôn cũng được đầu tư xây dựng, 100% đường giao thông trong thôn bê tông hóa, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang. Trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thôn đã tổ chức khánh thành Nhà văn hóa, góp phần làm trọn vẹn thêm niềm vui mừng của các tầng lớp nhân dân.

 

 

Tiết mục thể dục dưỡng sinh của Chi hội Người cao tuổi thôn trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong thôn được duy trì thường xuyên và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Các tiết mục văn nghệ, thể thao trong Ngày hội là minh chứng sinh động cho nhận định ấy. Tại Ngày hội, các tiết mục văn nghệ, thể thao của hội viên Chi hội Người cao tuổi, Chi Đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ tham gia biểu diễn. Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu. 6 năm liên tục thôn đạt và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Việc đăng ký, bình xét các tiêu chí Gia đình văn hóa được thôn tổ chức công khai. Năm 2017, qua bình xét thôn có 176/183 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 95,6%, trong đó nhiều hộ gia đình đạt 3 năm liên tục và 5 năm liên tục. Là một trong mười hộ gia đình văn hóa tiêu biểu được thôn biểu dương và khen thưởng trong Ngày hội, ông Nguyễn Tiến Yên cho biết: “Gia đình tôi nhiều năm liền đạt danh hiệu văn hóa. Đó là niềm tự hào đồng thời cũng là động lực để các thành viên tự nhắc nhở mình phải luôn gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động”.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân. Các đám cưới được tổ chức theo đúng Luật hôn nhân gia đình, không tảo hôn, lễ cưới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Việc tang thực hiện đúng các quy định theo tinh thần Nghị quyết 20, 191 của HĐND tỉnh, không còn các hủ tục khóc thuê, lăn đường, luồn cữu và phúng bằng lễ chín. Tỷ lệ người qua đời thực hiện hỏa táng, điện táng ngày càng tăng, năm qua đạt 40%. Thôn đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm qua thôn không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Những mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư được giải quyết ngay từ cơ sở thông qua hoạt động của tổ hòa giải, các tổ chức đoàn thể. Năm 2017, Chi bộ thôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các đoàn thể chính trị - xã hội đạt vững mạnh.

Tại ngày hội, thôn phát động phong trào thi đua rộng rãi tới toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân và được đồng tình hưởng ứng cao. Tin rằng, thời gian tới với truyền thống yêu nước, đoàn kết trong mỗi người dân Đông Lâu sẽ ngày càng tỏa sáng tạo thành sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Bài, ảnh: Mai Phương
Top