Bao dien tu Bac Ninh
Dong luc phat trien ben vung
Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trọng tâm vào các chương trình mục tiêu về việc làm, giảm nghèo, chăm lo người có công và trợ giúp các đối tượng yếu thế... Với sự đồng lòng, góp sức của hệ thống chính trị và toàn xã hội chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, trở thành động lực cho sự phát triển bền vững.

Soi dong Chu nhat do
Chương trình “Chủ nhật đỏ” là ngày hội hiến máu tình nguyện do Báo Tiền Phong khởi xướng, tổ chức từ năm 2009. Thông điệp “Hiến máu cứu người-sinh mệnh của bạn và tôi” không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu mà trở thành hành động của tuổi trẻ tại Ngày hội “Chủ nhật đỏ”, có ý nghĩa thiết thực, nhằm tuyên truyền, vận động phong trào hiến máu tình nguyện trong đoàn viên thanh niên, nhân dân vì sức khỏe cộng đồng.

Xung kich tinh nguyen - net dep cua tuoi tre Thanh pho
Với chủ đề “Xung kích tình nguyện xây dựng thành phố Bắc Ninh sáng-xanh-sạch-đẹp”, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ Thành phố triển khai được nhiều hoạt động, phong trào cụ thể, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Là một phường trung tâm thành phố Bắc Ninh, với diện tích tự nhiên 80,8ha, 2.433 hộ với hơn 10 nghìn nhân khẩu, Ninh Xá có vị trí địa lý hết sức thuận lợi với Nhà ga, bến xe ô tô buýt liên tỉnh, chợ Đọ Xá, có nhiều doanh nghiệp lớn, có Quốc lộ 38, tỉnh lộ 295B chạy qua. Phát huy những thế mạnh sẵn có của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế theo hướng đô thị, thương mại-dịch vụ. Với tổng số 183 doanh nghiệp và công ty, 752 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, đa dạng hóa các ngành nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện và nâng cao mức sống cho các gia đình. Năm 2017, tổng thu ngân sách nhà nước của phường đạt trên 61 tỷ đồng, đạt 115,6%, thu ngân sách phường gần 13 tỷ đồng đạt 202,8%.

Thành phố Bắc Ninh vốn có vị trí và yếu tố địa cảnh quan đặc sắc. Nơi đây là vùng hợp lưu của các dòng sông cổ: sông Cầu, sông Ngũ huyện và dòng Tiêu Tương, lại có núi cao, đồi thấp ruộng đồng màu mỡ. Từ thời Lê-Nguyễn đã là nơi đặt trấn thành Kinh Bắc-giữ vai trò phên dậu trọng yếu phía Bắc của kinh thành Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội.

Xay dung thanh pho Bac Ninh van minh hien dai giau ban sac
Đại tá Nguyễn Hồng Vỵ, Trưởng Công an thành phố Bắc Ninh khẳng định: “Những năm qua, Công an thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện các biện pháp, với phương châm hướng về cơ sở, bám dân, sát dân, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ công tác đề ra.

Thanh pho Bac Ninh lam tot cong tac Den on dap nghia
Thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng. Với tấm lòng tri ân sâu nặng những người đã cống hiến, hy sinh máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” đã trở thành phong trào sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực thu hút sự chung tay của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Hòa trong lộ trình đô thị hóa của thành phố Bắc Ninh, Hòa Long – một xã nông nghiệp nằm phía đông thành phố, đang chuyển mình mạnh mẽ, vừa khẩn trương phát triển kinh tế-xã hội, vừa tập trung gìn giữ những tinh hoa văn hóa để xứng tầm thành phường Hòa Long trong tương lai.

Về Nam Sơn trong những ngày đầu xuân mới, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê vốn thuần nông của thành phố Bắc Ninh.