Bao dien tu Bac Ninh
Tran tro chat luong giong vat nuoi
Đánh giá về vai trò của việc chọn giống trong chăn nuôi dân gian có câu:"tốt nái tốt một ổ, tốt đực tốt cả đàn". Tuy nhiên, do Bắc Ninh chưa có nhiều cơ sở sản xuất giống vật nuôi bảo đảm chất lượng; tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, đặc biệt dịch cúm gia cầm, hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn cũng như những biến động của giá cả, không ít người chăn nuôi đã và đang bỏ qua khâu chọn lọc quan trọng này.

Tran tro chat luong giong vat nuoi
Đánh giá về vai trò của việc chọn giống trong chăn nuôi, dân gian có câu: “Tốt nái tốt một ổ, tốt đực tốt cả đàn”. Tuy nhiên, do tỉnh ta chưa có nhiều cơ sở sản xuất giống vật nuôi bảo đảm chất lượng; tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, đặc biệt dịch cúm gia cầm, hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn cũng như những biến động của giá cả, không ít người chăn nuôi đã và đang bỏ qua khâu chọn lọc quan trọng này.

Toan tinh 90 dien tich lua xuan cay trong khung thoi vu
Tính đến 14-3 (thời điểm cuối cùng của thời vụ cấy lúa xuân 15-3), các địa phương trong tỉnh gieo cấy hơn 90% diện tích, cơ bản các diện tích lúa đã cấy bảo đảm đúng thời vụ.

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình đều không thể thiếu rau xanh. Càng ngày nhu cầu về rau càng lớn. Song thực tế sản xuất rau còn nhiều bất cập. Có thể vì nhiều lý do khác nhau như: Mục tiêu năng suất, sản lượng rau lên hàng đầu; Hay lợi nhuận (lãi) thu về, hay do kém hiểu biết mà người trồng rau đã làm không đúng kỹ thuật trong sản xuất rau. Vấn đề sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng cho rau thế nào để không ảnh hưởng đến người sản xuất và người tiêu dùng đang đặt ra.

Van chu quan truoc dich cum gia cam
Đến thời điểm này, dịch cúm gia cầm (DCGC) đã bùng phát trở lại chưa qua 21 ngày ở 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nguy cơ dịch bệnh tái phát trong các địa phương khác là rất cao. Tại Bắc Ninh, gần đây một bộ phận nhân dân, nhất là người chăn nuôi đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là.

Gop suc cho vu xuan thang loi
Do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, lúa xuân gieo cấy chậm hơn 10-15 ngày so với các năm trước nên đã làm thay đổi quá trình sinh trưởng phát triển cũng như quy luật phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh trên cây lúa. Để sản xuất vụ xuân thắng lợi, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng trừ dịch bệnh hiệu quả ngay từ đầu vụ.

Trong định hướng phát triển bền vững của Bắc Ninh, các nhà hoạch định chiến lược giành vị trí quan trọng đề xuất các giải pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống. Đây chính là yếu tố cần thiết để kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển mà không gây trở ngại cho tương lai.

Toan tinh Dap de dat 80 ke hoach
Đến nay, toàn tỉnh đắp đê đạt 80% kế hoạch. Cứng hoá 2 đoạn của tuyến đê Tả Đuống, thuộc huyện Tiên Du và Quế Võ đạt 79,5% kế hoạch; đê địa phương đào đắp hơn 103 nghìn m3, đạt hơn 80% kế hoạch.

Thang tram nghe nuoi bo sua
Sau hơn 10 năm thực hiện trương trình phát triển chăn nuôi bò sữa, toàn tỉnh hiện có hơn 400 con bò, bê sữa tập trung chủ yếu ở huyện Tiên du và một số ít ở các huyện Từ Sơn, Thuận Thành. Chăn nuôi bò sữa đã đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho một bộ phận nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, đa dạng hoá ngành nghề ở nông thôn. Song do ảnh hưởng của những biến động thị trường, nghề nuôi bò sữa đã trải qua những bước thăng trầm. Ngay ở những tháng cuối năm 2007, người nuôi bò sữa phấn khởi bởi giá sữa tăng cao, chăn nuôi bò sữa có xu hướng phát triển mạnh trở lại, thì đến thời điểm này đã bắt đầu có những dấu hiệu chững lại.

Quynh Phu phat trien kinh te trang trai
Xã Quỳnh Phú (Gia Bình) là một trong những địa phương đi đầu trong việc chuyển đổi ruộng trũng sang phát triển mô hình VAC tổng hợp. Đến nay toàn xã đã chuyển đổi được 80 ha ruộng trũng sang nuôi trồng thuỷ sản với gần 200 hộ tham gia (trong đó 80 hộ đạt tiêu chuẩn trang trại vừa và nhỏ), giá trị thu nhập từ 80-100 triệu đồng/ha.

Trang Previous page   1 ... 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305   Next page