Bao dien tu Bac Ninh
Thang tram nghe nuoi bo sua
Sau hơn 10 năm thực hiện trương trình phát triển chăn nuôi bò sữa, toàn tỉnh hiện có hơn 400 con bò, bê sữa tập trung chủ yếu ở huyện Tiên du và một số ít ở các huyện Từ Sơn, Thuận Thành. Chăn nuôi bò sữa đã đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho một bộ phận nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, đa dạng hoá ngành nghề ở nông thôn. Song do ảnh hưởng của những biến động thị trường, nghề nuôi bò sữa đã trải qua những bước thăng trầm. Ngay ở những tháng cuối năm 2007, người nuôi bò sữa phấn khởi bởi giá sữa tăng cao, chăn nuôi bò sữa có xu hướng phát triển mạnh trở lại, thì đến thời điểm này đã bắt đầu có những dấu hiệu chững lại.

Quynh Phu phat trien kinh te trang trai
Xã Quỳnh Phú (Gia Bình) là một trong những địa phương đi đầu trong việc chuyển đổi ruộng trũng sang phát triển mô hình VAC tổng hợp. Đến nay toàn xã đã chuyển đổi được 80 ha ruộng trũng sang nuôi trồng thuỷ sản với gần 200 hộ tham gia (trong đó 80 hộ đạt tiêu chuẩn trang trại vừa và nhỏ), giá trị thu nhập từ 80-100 triệu đồng/ha.

Từ trung tuần tháng 3- 2008 đến nay, bệnh tai xanh ở lợn (Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản) đã xảy ra và lây lan mạnh ở 10 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Hà Tĩnh (là Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh) làm hơn 3.000 con lợn mắc bệnh.

Bắc Ninh sau hơn 10 năm vận dụng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn đã đạt được những thành tựu cơ bản. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn đã có sự chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trong GDP đã giảm dần từ 47,8% năm 1997 xuống còn 23,6% năm 2007. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng với tốc độ cao, giai đoạn 2001-2007 giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 5,8%.

Quý I-2008, huyện Gia Bình đã hoàn thành công tác thống kê đất đai đạt 100% kế hoạch. Ngoài ra huyện cũng đã lập được 10 hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất và lập dự án đầu tư cho các cơ sở công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-thương mại, khu dân cư trên địa bàn.

Ngày 10-4, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức sơ kết sản xuất vụ xuân năm 2008, triển khai các biện pháp chỉ đạo trong thời gian tới. Đồng chí Trần Văn Tuý, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

San sang cung cap du nuoc tuoi cay trong
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn, trong tháng 4 và tháng 5 thời tiết nắng nóng, mực nước trên các sông ở khu vực phía Bắc xuống thấp hơn trung bình nhiều năm, khả năng sẽ xảy ra hạn trên diện rộng. Vấn đề đáng lưu tâm nhất ở giai đoạn này chính là thời điểm lúa xuân đang sinh trưởng, phát triển mạnh và chuẩn bị làm đòng, trỗ bông, nếu không đủ nước tưới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Xuất phát từ nhận định này, Chi cục Thuỷ lợi chỉ đạo các Công ty Khai thác Công trình thuỷ lợi có phương án cải tạo nguồn nước, chuẩn bị mọi điều kiện như phương tiện, nhân lực sẵn sáng đáp ứng đủ nước tưới cho sản xuất, hạn chế tối đa khả năng hạn hán có thể xảy ra.

Năm 2008, do đặc điểm được mở rộng thêm 9 xã thuộc các huyện: Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ nên diện tích tự nhiên của thành phố Bắc Ninh tăng lên gấp 3 lần; vì vậy chiều dài của tuyến đê sông Cầu cũng tăng lên gồm 14,4 km đê trung ương và 16,5 km đê địa phương.

Chuyen bien trong chan nuoi o Que Vo
Mấy năm trước đây, do nguồn vốn, kỹ thuật bị hạn chế nên năng suất, hiệu quả chăn nuôi thấp. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đề ra mục tiêu đưa tỷ trọng chăn nuôi lên 54% giá trị sản xuất nông nghiệp vào năm 2010.

Trang Previous page   1 ... 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301