Bao dien tu Bac Ninh
Khac phuc kho khan ve nuoc phan dau cay het dien tich lua xuan
Tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất hiện vẫn hết sức khó khăn. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội xuống thấp hơn so với quy định khoảng 0,2-0,3m, dẫn đến hầu hết các trạm bơm trên địa bàn tỉnh không đủ nước hoạt động theo công suất thiết kế. Mực nước tại các cống, cửa khẩu các trạm bơm lớn đều thấp hơn mức thiết kế tối thiểu, nhiều trạm bơm phải tạm dừng để chờ nước. Trước thực trạng này, Chi cục Thuỷ lợi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn, bảo đảm đủ nước phấn đấu cấy hết diện tích lúa xuân.

No luc tu Luong Tai
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân nhưng đến ngày 5-2, toàn huyện Lương Tài đã có 85% trong tổng số 4.000 ha được đổ ải. Đây là tiền đề quan trọng hoàn thành gieo cấy 4.800 ha lúa (cả ải và dầm) trong khung thời vụ. Qua đó khẳng định nỗ lực của ngành thuỷ nông, chính quyền các địa phương.

Những ngày này, trời ấm, gió đông mát lạnh, về Gia Bình ai cũng thấy khắp các cánh đồng, bà con nông dân nhộn nhịp cầy cấy. Đến ngày 7-2 toàn huyện đã có 65/74 HTX ra quân gieo cấy lúa xuân với diện tích trên 1.200 ha bằng 28% KH. Với tiết trời đẹp như vậy, chắc chắn Gia Bình sẽ cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày 15-2. Đây là năm đầu tiên bà con nông dân Gia Bình đón Tết Nguyên đán khi đã cấy xong.

Uoc vong mua xuan
Một mùa xuân nữa lại đến mang theo bao ước vọng phát triển, no ấm và hạnh phúc. Trong đó, có những ước vọng phát triển kinh tế gia đình của phụ nữ Công giáo huyện Lương Tài, những con người chăm chỉ làm ăn, sống “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Trong cay gay rung vi su phat trien ben vung
Sau 10 năm tái lập, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đất lâm nghiệp của tỉnh đã được quản lý và sử dụng hiệu quả hơn, phong trào trồng cây, gây rừng có những kết quả khả quan. Đến nay, đất đồi núi trọc ở tỉnh ta đã cơ bản được phủ xanh bằng các loài cây lâm nghiệp và cây ăn quả.

Thôn Giới Tế, xã Phú Lâm (Tiên Du) có 2.970 nhân khẩu, 630 hộ, 480 mẫu canh tác, trong đó có trên 60% là đồng trũng. Từ đặc điểm như vậy, trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cùng với việc mở rộng diện tích trồng cây cảnh, Giới Tế đã từng bước chuyển diện tích đồng trũng sang làm kinh tế trang trại VAC.

Dam nghi dam lam
Chuyện vợ chồng anh chị nông dân Nguyễn Trọng Quang, Nguyễn Thị Liên ở xóm Thịnh Lang, xã Đình Bảng (Từ Sơn), vốn xưa nay chỉ cấy lúa và đi làm thuê bỗng dám vay hàng trăm triệu đồng, thuê một lúc 1,7 mẫu ruộng để trồng hoa, khiến không ít bà con cho là quá liều, là “điếc không sợ súng!”…

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VS-ATTP) đối với nông sản nhất là rau xanh đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì rau là thực phẩm không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn hàng ngày, là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, vi lượng, chất xơ... cho cơ thể con người không thể thay thế. Việc ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn dư trên rau, đặc biệt là rau ăn lá đã gây ảnh hưởng không nhỏ trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng.

Những năm gần đây, phong trào Tết trồng cây, cải tạo vườn tạp ở Yên Phong có những bước phát triển, trở thành nét đẹp trong những ngày đầu năm mới. Nhờ đó, đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế- xã hội thiết thực, góp phần đáng kể tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường “xanh- sạch- đẹp”.

Ngày 7-3, UBND huyện Quế Võ tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm cho đàn gia cầm và dịch lở mồm, long móng (LMLM) cho đàn gia súc.

Trang Previous page   1 ... 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 ... 298   Next page