Bao dien tu Bac Ninh
Chùa Dâu có tên chữ là Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, hay Cổ Châu tự là công trình văn hoá tín ngưỡng được khởi dựng từ thế kỷ II đầu Công nguyên và là trung tâm Phật Giáo đầu tiên cổ xưa nhất của nước ta.

Chùa Phúc Sơn tọa lạc dưới chân núi Vẹm (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) là công trình văn hóa, tôn giáo được khởi dựng cách đây hàng trăm năm. Căn cứ vào văn bia, phù điêu tượng hậu Phật vợ chồng Nguyễn Thị chùa Linh Quang dựng năm Vĩnh Trị 4 (1679) có thể khẳng định: Năm 1679, ngôi chùa đã tồn tại và có thể được khởi dựng sớm hơn nữa.

Văn miếu Thăng Long (thường gọi là Văn miếu-Quốc Tử giám) hiện có 82 tấm bia đề danh các vị đỗ Tiến sĩ (TS) từ khoa thi Nhâm Tuất niên hiệu Quang Thuận thứ 3 (1462) đến khoa thi Ất Mùi niên hiệu Cảnh Hưng thứ 36 (1775) và một văn bia dựng năm Tự Đức thứ 16 (1863) nói về tình trạng các văn bia ở Văn miếu Thăng Long (Hà Nội).

Chùa Phổ Thành xưa thuộc xã Ngâm Điền, tổng Đông Cứu, huyện Gia Định, phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc, nay là thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Tinh than thuong vo tren soi vat Tieu Son
Hội Xuân ở Bắc Ninh gần như làng nào cũng có sới vật. Chính từ sới vật làng đã sản sinh ra những đô vật nổi tiếng, từng tham gia đội tuyển Quốc gia tranh tài trên đấu trường quốc tế và giành thứ hạng cao. Vui Xuân, vui Hội, các đô vật ngoài mục tiêu so tài cao thấp còn thể hiện “tinh thần thượng võ” của dân tộc Việt Nam.

Hat Trong quan lang Bui Xa
Bùi Xá thuộc xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là một làng cổ giàu truyền thống lịch sử và văn hiến. Bùi Xá từng nổi tiếng với quần thể di tích đình chùa cổ kính, với nghề làm nem đặc sản, và đặc biệt còn nổi tiếng có môn nghệ thuật hát Trống quân lâu đời, với những cuộc thi hát giao duyên thu hút nam thanh nữ tú khắp mọi miền về thi dự. Với những giá trị và ý nghĩa to lớn trên, hát Trống quân làng Bùi Xá được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, Quyết định số 246/QĐ-BVHTTDL ngày 19-1-2016.

Từ đường Nguyễn Trung là công trình tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của chi phái 3 thuộc dòng họ Nguyễn thôn Vọng Nguyệt, một dòng họ khoa bảng nổi tiếng của xã Tam Giang, huyện Yên Phong và tỉnh Bắc Ninh; đây cũng là nơi vinh danh tổ nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống của dòng họ, chuyên “chế tác và phục chế đồ thờ”.

Khóa Hội Thập Đình được diễn ra bốn năm một lần, vào những năm Thân, Tý, Thìn. Năm nay Bính Thân, Ủy ban nhân dân huyện Gia Bình tổ chức lễ hội Thập Đình từ 13-3 đến sáng 15-3-2016 (tức ngày 5-2 đến 11g30 ngày 7-2 năm Bính Thân), trung tâm lễ hội tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình.

Làng Mỹ Thôn là một làng cổ còn có tên là làng Móng Mốt, xưa được bao bọc bởi dòng sông Móng cổ. Sông Móng bắt nguồn từ Thuận Thành về đến Ngụ, qua bãi Hà Trịnh, chảy xuống Văn Thai, qua Kênh Vàng rồi đổ ra sông Đuống.

Suốt ngàn năm nay đã có rất nhiều người từ muôn phương đến chiêm bái, nghiên cứu danh lam cổ tự Phật Tích và thả hồn mình bay bổng cùng trời đất, nhân gian trong ngày hội mùng 4 tháng giêng hay những dịp tuần tiết khác. Nhưng ai có thể biết được những thi phẩm viết về nơi nổi tiếng này còn lại là bao và đồng vọng trong tâm tưởng muôn đời ra sao?

Trang Previous page   1 ... 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 ... 62   Next page