Bao dien tu Bac Ninh
Thôn Đông là một làng cổ, trước năm 1946 là đơn vị thôn của xã Đào Viên tổng Đào Viên huyện Quế Dương. Địa danh Đào Viên, cho đến nay đã trải qua nhiều lần được đổi tên. Từ thế kỷ XVIII trở về trước gọi là xã Đào Tai. Từ thời Tây Sơn (cuối thế kỷ XVIII) đến năm 1885, được gọi là Đào Thông. Từ năm 1886 đến đầu thế kỷ XX, được gọi là Đào Hương. Từ đầu thế kỷ XX đến tháng Tám năm 1948, được gọi là Đào Viên, từ năm 1948 đến năm 1970, được gọi là xã Đức Thành, từ năm 1970 đến nay, lại gọi là xã Đào Viên.

He thong bia da o nha tho ho Nguyen Dang
Nhà thờ họ Nguyễn Đăng thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình được khởi dựng vào đầu thế kỷ XIX để thờ cúng tổ tiên và tưởng niệm hai danh nhân khoa bảng (hai ông cháu) Tiến sĩ Nguyễn Đăng Giai (đăng khoa năm 1721) và Hoàng giáp Nguyễn Đăng Sở (đăng khoa năm 1787) cùng nhiều vị đỗ Cử nhân, Tú tài của dòng họ.

Nghi le cuop cau lang Diem
Trong tâm thức của người dân làng Diềm (Viêm Xá), xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, đền Vua Bà nơi thờ Thủy tổ Quan họ là chốn linh thiêng luôn che chở bảo vệ dân làng. Các thư tịch cổ lưu giữ ở đền cho biết: Vua Bà là con gái vua Hùng vương thứ V có công dạy dân làng Viêm Xá cách làm ruộng, trồng dâu, nuôi tằm, trồng mía, kéo mật… Bà còn sáng tác nhiều bài ca và dạy cho các nam thanh nữ tú dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm. Khi mất, bà được nhân dân lập đền thờ. Ngôi đền là nơi nhân dân địa phương tổ chức nhiều nghi lễ bày tỏ ước vọng về một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Phần hội có nghi lễ cướp cầu độc đáo.

Nguyễn Thiên Tích tự là Huyền Khê, hiệu là Tiên Sơn, người xã Nội Duệ, huyện Tiên Du. Ông đỗ khoa Hoành từ năm Tân Hợi niên hiệu Thuận Thiên thứ 4 đời Lê Thái Tổ (1431). Theo sách “Đại Việt lịch triều đăng khoa thực lục “thì khoa này, cả nước chỉ có 5 người đỗ.

Xã Long Khám xưa thuộc tổng Đông Sơn, huyện Tiên Du, phủ Từ Sơn có truyền thống võ vật nổi tiếng và nghi thức cướp “cây mộc tất” trong lễ hội làng, thể hiện tinh thần thượng võ của Đức thành hoàng - Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Hiện nay, khi nói về nghề đan cói thì người ta nhớ ngay về nghề dệt chiếu cói của các tỉnh ven biển như: Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Phú Yên, Thành phố Hồ Chí Minh,…với nhiều làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề đan bị, ró, buồm... bằng cói chỉ có ở thôn Quế Ổ và một số làng thuộc xã Chi Lăng, huyện Quế Võ.

Bắc Ninh - Kinh Bắc là đất nho học khoa bảng nổi tiếng. Gần nghìn năm nho học khoa bảng đã được kết tinh và tỏa sáng ở Văn Miếu Bắc Ninh, nơi ghi danh gần 700 vị đỗ đại khoa của xứ Kinh Bắc-Bắc Ninh. Một trong người có công lao to lớn trong việc di dời và hưng công Văn Miếu Bắc Ninh từ sơn phận Thị Cầu về núi Phúc Đức (nay thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) là Đốc học Đỗ Trọng Vĩ.

Tiến sĩ Ngô Nhân Triệt tự là Mai Hiên, hiệu Đức Thành, người xã Vọng Nguyệt, huyện Yên Phong (nay là thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang). Ông đỗ Hội nguyên,vào thi Đình đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân khoa Đinh Mùi, niên hiệu Hoằng Định 8 (1607) đời vua Lê Kính Tông. Ngô Nhân Triệt là vị Tiến sĩ thứ 4 của dòng họ Ngô lệnh tộc làng Vọng Nguyệt nổi tiếng có tới 5 đời liên tiếp thi đỗ đại khoa, đồng thời ông là người duy nhất để lại di văn hiện còn tồn tại tới ngày nay.

Tại khu vực đình Văn Lãng, làng Đại Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, có một tấm bia lớn, khắc chữ cả hai mặt, trán bia có hoạ tiết lưỡng long chầu mặt trời, diềm bia có trang trí hoạ tiết hoa điểu rất sinh động. Lòng bia có kích thước 97 x 167 và 100 x 167 cm. Văn bia có một số chữ bị mờ, mòn, nhưng nhìn chung là còn đọc được.

Dòng họ Nguyễn Đức ở thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng (Quế Võ) có truyền thống thượng võ nổi tiếng xứ Kinh Bắc - Bắc Ninh với nhiều bậc Quận công đức trọng, tài cao, anh hùng hào kiệt, kinh bang tế thế, làm rường cột của triều đình, quốc gia, cứu nước, an dân, là gương sáng để đời, được sử sách lưu danh, dân gian truyền tụng muôn thuở.

Trang Previous page   1 ... 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 62   Next page