Bao dien tu Bac Ninh
Xã Khúc Xuyên (thành phố Bắc Ninh) có hai thôn là Trà Xuyên và Khúc Toại. Cả hai thôn đều là làng quan họ gốc vùng Kinh Bắc, đều mở hội vào đầu tháng giêng. Song, do đặc điểm của từng nơi nên ngoài cái chung, hội xuân cũng có những nét riêng.

Tuy chỉ là một lễ hội ở quy mô nhỏ, hội làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) vẫn nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc. Đều đặn tổ chức vào mồng 4 tháng Giêng hàng năm với nhiều nghi lễ truyền thống, hội rước pháo làng Đồng Kỵ đã rộn ràng khai mùa lễ hội vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc năm Mậu Tý, thu hút hàng vạn khách thập phương về trảy hội.

Di tich lich su van hoa Den Do
Đền Đô kiến trúc tuyệt vời,/Thăng Long đẹp đất, đẹp người ngàn năm.

Giỗ Thủy tổ Việt Nam Kinh Dương Vương và lễ hội làng Á Lữ từ bao đời nay đã trở thành tình cảm thiêng liêng sâu lắng trong mỗi trí óc và trái tim của người dân đất Việt, là điểm hội tụ của dòng máu Hồng Lạc của tâm linh giống nòi, của tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công lao mở lối, đắp nền, xây dựng và hình thành nhà nước sơ khai đầu tiên của dân tộc của Thủy tổ Việt Nam Kinh Dương Vương. Chúng ta đã có chốn tổ vua Hùng, nay lăng và đền thờ Kinh Dương Vương tiếp thêm một mốc son chói lọi trong lịch sử tự chủ, hào hùng của dân tộc, của dòng máu Hồng Lạc từ thuở hồng hoang khai thiên lập quốc.

Chua Dau - Trung tam Phat giao dau tien cua nuoc ta
“Dù ai đi đâu về đâu/Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về”

Den tho Ly Thuong Kiet
Nằm ở phía tây bắc thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, ngôi đền còn được gọi là “Nghè Bươu” cổ kính thâm nghiêm dưới những tán cây cổ thụ, là di tích độc đáo của đất Bắc Ninh tương truyền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt người có nhiều công lao với dân với nước.

Lang Tieu nui Tieu song Tieu Tuong
Xã Tương Giang (Từ Sơn) xưa có tên là Tiêu (nghĩa là biến mất) gồm Tiêu Thượng, Tiêu Long, Tiêu Sơn, Tiêu Rút, Tiêu Liềm, Tiêu Tê. Sau này còn có hai thôn gọi bằng tên khác: Tạ Xá, Hồi Quan. Đấy là chưa nói đến xóm Đông ở Tiêu Long ngày nay, xưa còn được gọi là xóm Xó, có bãi Đánh, giếng Láo, chùa Lào. Mỗi cái tên ẩn chứa một câu chuyện có liên quan đến việc Lý Công Uẩn bị quan quân nhà Trần truy đuổi, phải ẩn náu để tránh bị bắt bớ. Và vì không bắt được Lý Công Uẩn, quan quân kéo nhau về trú ở một làng, sau thành tên làng Hồi Quan.

Nguoi khoi lap trieu Ly khai sang Thang Long
Lý Thái Tổ (húy Công Uẩn) là người hương Cổ Pháp (trước đó tên là Diên Uẩn) thuộc châu Cổ Pháp (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh ngày nay). Người sinh ngày 12-2 năm Giáp Tuất niên hiệu Thái Bình nhà Đinh năm thứ 5 (8-3-974) tại chùa Cổ Pháp, tức chùa ứng Thiên Tâm (Chùa Dận).

Trang Previous page   1 ... 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62