Bao dien tu Bac Ninh
Trạng nguyên là danh vị đỗ đầu cao quý nhất của khoa cử phong kiến thời xưa. Trải gần nghìn năm khoa cử, các triều đại chỉ lấy đỗ 47 vị trạng nguyên, thậm chí cả triều Nguyễn hơn trăm năm không lấy đỗ được trạng nguyên nào. Vậy mà làng Ngo, tên chữ là Bình Ngô, lại có đến hai vị đỗ trạng nguyên, vẻ vang đất học Kinh Bắc - Bắc Ninh. Thật đúng là Làng Trạng nguyên.

Nằm ven đường 282, thôn Giữa là một bộ phận cư dân quần tụ cùng với hai cụm dân cư khác là làng Ngo Đường và làng Ngo Chợ nay có tên gọi là thôn Đường và thôn Yên Ngô. Có lẽ là nằm giữa hai thôn trên mà làng có tên là làng Giữa.

Kinh Bắc là vùng đất địa linh, xứ ấy có những con người anh kiệt, những dòng họ nổi tiếng được lưu danh sử vàng, điển hình là họ Nguyễn ở Kim Đôi, xã Kim Chân, thành phố Bắc Ninh. Đây là một trong Tứ lệnh tộc xứ Kinh Bắc được vua ban chữ vàng khen ngợi vì thành tích học tập.

Chúng tôi đến thăm Nghệ nhân Nguyễn Thị Bàn ở thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh. Con dâu cụ niềm nở đón tiếp chúng tôi và bảo chờ một chút vì cụ đang gội đầu.

Tri huyện là một chức danh chỉ người đứng đầu một huyện của thời Nguyễn. Thông thường mỗi huyện có một vị Tri huyện, nhưng cũng có thời kỳ, một vị Tri huyện kiêm nhiếp hai huyện. Đó là trường hợp vào năm Tự Đức thứ 5 (1852), Tri huyện Võ Giàng kiêm nhiếp cả huyện Quế Dương, Tri huyện Gia Bình kiêm nhiếp cả huyện Lương Tài...

Đền thờ Ba vị Đại Vương thôn Cao Thọ, xã Vạn Ninh (Gia Bình) thờ Ba vị Đại Tướng quân có công phò tá Vua Lý bình Chiêm. Năm 2002, UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng đền thờ Ba vị Đại Vương là Di tích lịch sử văn hóa kiến trúc cấp tỉnh.

Chế độ khoa cử để tuyển chọn quan chức là một bước tiến mới ở nước ta thời phong kiến. Nhưng tình hình học và thi thời Đinh và Tiền Lê không thấy sử cũ ghi chép. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khoa thi đầu tiên ở nước ta là vào năm Ất Mão niên hiệu Thái Ninh thứ 4 đời vua Lý Nhân Tông (1075), gọi là khoa thi “Tuyển Minh kinh bác học và Nho học tam trường“ (Lê Văn Thịnh, người làng Bảo Tháp huyện Gia Bình đỗ đầu). Sau đó, nhà Lý còn mở 5 khoa thi nữa vào 1086, 1152, 1165, 1185, 1193.

Đình Liễu Ngạn xưa thuộc trang Liễu Chử, tổng Liễu Lâm, huyện Siêu Loại; nay thuộc xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi đình thờ phụng tam vị Thành hoàng có nguồn gốc “Thuỷ thần” và dấu ấn còn để lại ở tục thi “kéo rắn” rất độc đáo trong lễ hội truyền thống hàng năm.

Làng nằm ở phía Đông của Tổng Ném xưa, nay là phường Khắc Niệm thành phố Bắc Ninh. Vị trí địa lý trở thành tên làng. Xưa chỉ là một xóm nhỏ với vài hộ gia đình, ngày nay các dòng họ của làng Đông tăng lên, dân số hơn một nghìn nhân khẩu. Xa xưa đến nay, làng Đông vẫn chỉ là một làng quê thuần nông sống trong bình yên của đời sống kinh tế tự cung tự cấp.

Trong lịch sử, nhiều chức danh cấp xã, cấp tổng ở Việt Nam đã từng tồn tại một thời gian dài, nhưng đến nay đã không còn nữa. Bài viết này, có nhiệm vụ điểm lại một số chức danh cấp xã, cấp tổng ở Bắc Ninh nhằm giúp bạn đọc có thêm tư liệu về một số vấn đề cần được quan tâm trong lịch sử.

Trang Previous page   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 62   Next page