Bao dien tu Bac Ninh
Ba danh tuong chien thang O Ma Nhi
Thôn Cổ Lãm có tên Nôm là làng Chám, thời xưa là đơn vị cấp xã của tổng Ngọc Trì, ngày nay là đơn vị cấp thôn của xã Bình Định, huyện Lương Tài. Đây là làng quê hình thành từ lâu đời, sống thuần nông. Hiện làng có 2338 nhân khẩu với các dòng họ Nguyễn, Trần, Trịnh, Đào, Đặng, Vương, Phạm, Vũ...… quần tụ sinh sống.

Làng Đại Bái (thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình) không phải là địa phương có nghề gò, đúc đồng sớm nhất trên đất nước ta, nhưng đến nay vẫn giữ nghề làm các đồ đồng gia dụng phục vụ đời sống sinh hoạt của các gia đình như nồi, sanh, chậu, ấm, chén…

Khu phố Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, xưa là làng cổ, thuộc tổng Phù Lưu. Làng Phù Lưu từ lâu đã có truyền thống hiếu học với nhiều người đỗ đạt bằng con đường khoa cử. Trong đó phải kể đến dòng họ Hoàng, một dòng họ có truyền thống yêu nước và hiếu học, nhiều đời nối tiếp đều có người học giỏi, đỗ đạt làm quan và giữ nhiều chức vụ quan trọng của đất nước.

Gin giu Bao vat Quoc gia
Có dịp trò chuyện với ông Lê Viết Nga, nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh, người nhiều năm gắn bó với công tác sưu tầm hiện vật lịch sử, chúng tôi được biết thêm về các Bảo vật Quốc gia. Những câu chuyện về việc phát hiện, hiến tặng bảo vật càng khẳng định sự trân trọng, trách nhiệm bảo vệ các di sản văn hóa cha ông để lại của người dân Bắc Ninh trong cuộc sống hôm nay.

Dinh Quan Dinh va nhung tuc tro doc dao noi tiengtrong le hoi truyen thong
Hàng năm, mỗi độ Tết đến xuân về, đình thôn Quan Đình, thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong lại tưng bừng mở lễ hội truyền thống với nhiều tục trò nghi thức độc đáo nổi tiếng dân gian như rước tế, ăn thề, cầu trường thọ, vật cầu… dân làng và khách thập phương náo nức trảy hội, lòng người phấn khởi tin vào một năm mới với những điều tốt lành.

Bắc Ninh được mệnh danh là vương quốc của lễ hội. Theo thống kê của ngành Văn hóa, toàn tỉnh có 547 lễ hội truyền thống. Hầu như làng xã nào cũng có lễ hội.

Núi Lim (tên chữ là Hồng Vân sơn) nằm ở trung tâm thị trấn Lim (Tiên Du) - một miền quê trù phú có bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến. Trên đỉnh núi có chùa Hồng Ân, một danh lam cổ tự nổi tiếng, địa điểm hội tụ của đông đảo quý khách muôn phương trong mỗi độ Tết đến Xuân về khi người vùng Lim tưng bừng mở hội hát Quan họ.

Bắc Ninh là tỉnh có truyền thống hiếu học - khoa bảng vẻ vang, nổi tiếng nhất ở nước ta. Tính theo địa danh, địa giới hành chính hiện nay, tỉnh Bắc Ninh có 393 vị đỗ đại khoa, hơn 1.000 vị cử nhân, tú tài (thời kỳ phong kiến). Truyền thống vẻ vang đó vẫn được phát huy mạnh mẽ trong xã hội đương đại.

Tham nghiem den tho Cao Lo Vuong
Đền thờ Cao Lỗ Vương thâm nghiêm, cổ kính nằm trên bãi bồi của sông Đuống thơ mộng thuộc thôn Đại Trung (tên nôm là làng Lớ), xã Cao Đức (Gia Bình). Đây là nơi ghi dấu, tưởng niệm, tôn vinh bậc thiên tài quân sự của dân tộc đã có công chế tạo “nỏ thần” đánh lui quân xâm lược phương Bắc trong buổi bình minh dựng nước và giữ nước.

Sau hơn một năm kể từ Ngày Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh đoàn kết, vượt qua khó khăn thử thách đẩy mạnh sản xuất, đẩy lùi “giặc đói”, ổn định đời sống của nhân dân, từng bước thanh toán nạn mù chữ, tích cực xây dựng cuộc sống mới.

Trang Previous page   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 62   Next page