Bao dien tu Bac Ninh
Nguoi lam tra sen qua hai the ky
Khi cái nắng rực rỡ của mùa hè trải vàng khắp không gian là lúc sen nở thơm ngát trên những cánh đồng. Chúng tôi đến thăm cụ Viên-Người làm trà sen qua hai thế kỷ ở thành phố Bắc Ninh được đón tiếp rất vui vẻ với chén trà sen tỏa hương dìu dịu. Nước trà màu mật ong quện hương sen làm tôi ngây ngất. Sau khi thưởng thức chén trà sen bỗng thấy tâm hồn thanh thản kỳ lạ.

Banh khoai Thi Cau - Mon an vua la vua quen
Khi nói đến chuyện “Ăn xứ Bắc, mặc xứ Kinh”, những người sành về ẩm thực của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc chắc chắn sẽ nhắc đến tục thi cỗ và nghệ thuật nấu ăn khéo léo của người dân Thị Cầu. Có thể nói hầu hết các tiệc cưới trong tỉnh Bắc Ninh hiện nay là do đầu bếp Thị Cầu chế biến. Người tinh ý chỉ nhìn mâm cỗ, nếm chút dư vị của vài món như đĩa mực khô sào miến, đĩa chè đỗ đãi, bát canh bóng, bát chuối đậu là dễ dàng nhận ra ngay sản phẩm do đầu bếp Thị Cầu làm. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là món bánh khoai Thị Cầu mà không nơi nào có được.

Tham dinh Hoai Thuong nghe chuyen Luong quoc Trang nguyen
Đình làng Hoài Thượng, xã Liên Bão (Tiên Du) là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, nơi thờ “Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo”-một danh nhân nổi tiếng của dân tộc, làm đến chức Tể tướng và thờ tam vị đông quân: Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam-những vị tướng của Hai Bà Trưng đã có công đánh giặc giữ nước.

Thành phố Bắc Ninh là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh với diện tích 8.028ha, dân số 153.530 người, gồm 19 xã, phường (15 phường, 4 xã). Đảng bộ và nhân dân Thành phố đang ra sức phấn đấu, đoàn kết xây dựng Thành phố trở thành đô thị văn minh hiện đại, phát triển bền vững và giàu bản sắc, xứng đáng với vai trò trung tâm của tỉnh - nơi hội tụ những giá trị lịch sử và truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Bai Dam va su hinh thanh Tu Phap
Chùa Dâu và hệ thờ Tứ Pháp vùng Dâu là nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong nghi thức cầu mưa cho đời sống “mưa thuận gió hòa, ngũ cốc phong đăng”, và tiếp tục được thể hiện trong hai chữ tên tháp “Hòa Phong” chùa Dâu.

Den tho Han Thuyen va bai van te duoi ca sau
Đền thờ Hàn Thuyên thuộc thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài là công trình văn hóa tín ngưỡng thờ danh nhân khoa bảng nổi tiếng của quê hương, đất nước. Tên tuổi và công lao của Hàn Thuyên bậc túc nho hiền tài không những được sử sách lưu danh, mà còn nổi tiếng trong dân gian với bài văn tế đuổi cá sấu mang lại bình yên cho nhân dân.

Bắc Ninh, vùng đất có lịch sử lâu đời, cái nôi hình thành nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Qua hàng nghìn năm, vùng đất này lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng trong đó tiêu biểu có khu lăng và đền thờ Kinh Dương Vương - Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành) nơi tưởng nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Co hoi xu Bac
Bắc Ninh được các nhà nghiên cứu đánh giá là trung tâm văn minh người Việt. Lễ hội Tứ Pháp do Sĩ Vương đặt ra từ cuối thế kỉ thứ 2 là hình mẫu của các lễ hội cả nước trải khắp ba tháng xuân, ở các làng quê.

Dinh lang Tu Phong va tam bia khac ten nuoc Viet Nam
Từ Phong nay thuộc xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh (xưa làng có tên là Từ Sơn thuộc tổng Bồng Lai, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc) hiện còn bảo lưu được nhiều công trình tín ngưỡng cổ như đình làng, chùa Tịnh Quang… đều có niên đại khởi dựng từ rất sớm.

Lang O
Xuân Ổ ngày nay là một làng cổ nằm trên dải cao, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 4km về phía tây nam. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 Xuân Ổ là một xã của tổng Khắc Niệm, huyện Võ Giàng gồm 2 thôn: Ứng Xá (Ó Chợ) và Ứng Trà ( Ó Chè) nay là 2 thôn Xuân Ổ A và Xuân Ổ B. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 xã Xuân Ổ sáp nhập với xã Dương Ổ của huyện Yên Phong thành xã Xuân Dương thuộc huyện Yên Phong.

Trang Previous page   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 62   Next page