Bao dien tu Bac Ninh
Trên thế giới, có nhiều nơi, hình tượng người phụ nữ được thờ tự một cách trang trọng, với tình cảm rất tôn kính. Hình tượng đó, có nơi gọi là Đức Mẹ (Đức Mẹ Maria của tín đồ đạo Công giáo), có nơi gọi là Thiên Hậu (người Trung Quốc thờ trên lãnh thổ Trung Quốc và những nơi có người Trung Quốc sinh sống). Còn người Việt thì gọi là Mẫu. Có thể nói, tín ngưỡng thờ Mẫu là loại hình tín ngưỡng có sắc thái riêng của người Việt Nam và có từ rất sớm.

50 nam cay da Bac Ho trong o Tam Son
Tam Sơn là một làng khoa bảng, là quê hương của đồng chí Ngô Gia Tự, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và là quê hương của phong trào Nghìn việc tốt.

Cong trinh khao cuu dau tien ve ban sac van hoa con nguoi Bac Ninh - Kinh Bac
Bản sắc văn hóa con người Bắc Ninh - Kinh Bắc là thành quả văn hóa của lịch sử quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc với vị trí và vai trò trọng yếu trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, xây dựng và phát triển văn hóa của dân tộc, được hội tụ ở những đức tính, phẩm chất tiêu biểu của con người Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Den Hoa Dinh va danh tuong Le Phung Hieu
Khu Hòa Đình thuộc phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh vốn là một làng cổ có bề dày lịch sử và văn hiến. Từ lâu đời, làng Hòa Đình không những nổi tiếng có nghề trồng rau giống và buôn bán rau củ quả, mà còn nổi tiếng bởi quần thể di tích cổ kính thâm nghiêm, trong đó có ngôi đền thờ danh nhân Lê Phụng Hiểu, danh tướng triều Lý.

Sac diep Dong Ho
Theo nhà nghiên cứu mĩ thuật Phan Cẩm Thượng thì trên thế giới có hàng trăm dòng tranh dân gian, riêng Trung Quốc có vài chục dòng. Thế nhưng chỉ duy nhất dòng tranh dân gian Đông Hồ có phủ nền điệp, tạo thành nét độc đáo riêng biệt. Nền điệp đã tạo ra cảm giác mềm, óng, xốp cho bức tranh. Nhà thơ Hoàng Cầm chỉ bằng cảm xúc thơ đã viết thật tài tình: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

Hàn Thuyên là danh sĩ nổi tiếng trong lịch sử nước ta. Ông họ Nguyễn nhưng là người phụng mệnh vua Trần Nhân Tông dùng văn ném xuống sông Phú Lương đuổi được cá sấu đi giống việc Hàn Dũ đời Đường nên được vua cho đổi thành họ Hàn. Ông cũng là người khai sáng ra thể loại thơ Nôm luật Đường, nên về sau được tôn vinh là Hàn luật.

Gan bo voi nghe lam Tuong
Tương là món gia vị dân dã phổ biến, quen thuộc Người đi xa nhớ quê là nhớ đến món tương quen thuộc ấy. Ca dao ghi lại: “Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muốn nhớ cà dầm tương”.

Trong quá trình nghiên cứu lịch sử Phật giáo Việt Nam, chúng tôi phát hiện ra Phật giáo tỉnh Bắc Ninh có 10 đặc điểm nổi bật mà nhiều nơi ở nước ta không thể có được. 10 đặc điểm đó là:

Hoi Thien lang Dai Trach qua van bia Den Thien
Đền Thiện có phong thủy đẹp, nằm trong khuôn viên chùa Hương Thủy làng Đại Trạch (Đình Tổ - Thuận Thành). Ngoài hệ thống hoành phi, câu đối, đền còn có hai tấm bia “Hương Sơn hội đồng bi kí” gồm 488 chữ Hán và “Vọng thiện bi kí” gồm 243 chữ Hán. Nội dung văn bia cho biết nhiều tư liệu quý về tổ chức và hình thức hoạt động làm việc thiện ở một làng quê thời xưa.

Gin giu phat huy gia tri di tich Nho hoc
Một nhân tố quan trọng góp phần kiến tạo nền văn hiến và bản sắc Bắc Ninh-Kinh Bắc chính là truyền thống hiếu học, khoa bảng. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Nho học cũng là gìn giữ truyền thống cha ông, hun đúc thêm tinh thần hiếu học cho các thế hệ.

Trang Previous page   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 62   Next page