Bao dien tu Bac Ninh
Khai quat khao co hoc tai di tich Luy Lau nam 2017-2018 Nhieu ket qua quan trong
Từ cuối tháng 12-2017 đến cuối tháng 1-2018, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Đại học Đông Á phối hợp với Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Bắc Ninh tiến hành khai quật di tích thành cổ Luy Lâu lần thứ tư. Đợt khai quật này tiếp tục được thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác 5 năm (2014 - 2019) giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Việt Nam) và Đại học Đông Á (Nhật Bản). Phụ trách nhóm khai quật là GS.Hoàng Hiểu Phấn, Đại học Đông Á (Nhật Bản).

Gia tri doc ban va y nghia 3 Bao vat Quoc gia cua Bac Ninh
Ngày 25-12-2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2090/QĐ-TTg công nhận 24 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia. Tỉnh Bắc Ninh vinh dự có thêm 3 Bảo vật Quốc gia gồm: Hệ thống tượng Tứ Pháp vùng Dâu - Luy Lâu (Thuận Thành); Bộ tượng 10 linh thú chùa Phật Tích (Tiên Du) và Cột đá chạm Rồng chùa Dạm (thành phố Bắc Ninh). Báo Bắc Ninh giới thiệu cùng bạn đọc về giá trị độc bản và ý nghĩa khái quát của các nhóm Bảo vật này.

Nguoi khai mo truyen thong khoa bang lang Phuong Trien
Thôn Phương Triện thời xưa có tên khác là Bảo Triện, đơn vị cấp xã của tổng Đại Lai, huyện Gia Bình.

Tại ngôi đình của các làng cổ ở tỉnh Bắc Ninh, ngoài tín ngưỡng thờ Thành hoàng, dân làng còn thờ Phúc thần. Phúc thần là người có công tích gì đó với làng, như giúp giải quyết vụ kiện với làng khác, cứu giúp dân làng trong dịp đói kém, thiên tai, giặc dã, hoặc đó là những tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức mà được dân làng rất ngưỡng mộ, tôn kính. Trong số những vị Phúc thần, có một số vị là Tiến sĩ (TS) Hán học. Bài viết này cung cấp đến bạn đọc sơ lược tiểu sử của các vị được thờ làm Phúc thần có học vị cao đó ở tỉnh ta.

Ðoc dao moc ban Y tong tam linh
Bảo tàng Bắc Ninh hiện đang lưu giữ hàng ngàn tài liệu hiện vật gốc có giá trị về nhiều mặt, phản ánh sâu sắc bề dầy lịch sử, văn hiến của quê hương, đất nước, đặc biệt trong đó có hơn 1400 mộc bản (sách gỗ), phần lớn là ván khắc về bộ sách thuốc nổi tiếng “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” của đại danh y Lê Hữu Trác.

Sac phong - gia tri va huong bao ton
Bằng những nỗ lực của cơ quan chuyên môn và các địa phương, Bắc Ninh hiện còn bảo lưu được số lượng sắc phong tương đối lớn. Những giá trị của sắc phong góp phần quan trọng vào công tác nghiên cứu lịch sử, văn hoá của quê hương, đất nước.

Ngoi chua tho Phat hoang Tran Nhan Tong
Thôn Kênh Phố, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, xưa thuộc xã Phù Than, tổng Vạn Tư, huyện Gia Bình, xứ Kinh Bắc. Đây là một làng cổ có bề dày truyền thống lịch sử văn hiến và cách mạng nằm bên bờ Nam sông Đuống. Nét cổ kính văn hiến của Kênh Phố còn để lại ở tên đất, tên làng, ở các công trình văn hóa tôn giáo tín ngưỡng cổ kính thâm nghiêm, trong đó nổi bật phải kể đến là ngôi chùa làng.

Dinh Chi Ho
Nằm sát bờ Bắc sông Đuống đỏ nặng phù sa, thôn Chi Hồ (xã Tân Chi, huyện Tiên Du) xưa là một làng Việt cổ có tên chữ là “Cổ Chi”, tên nôm làng “Nía”, làng “Đông”, đến thời Nguyễn có tên làng Chi Hồ thuộc xã Chi Nê. Khi ấy, xã Chi Nê gồm 5 thôn cổ (Hồ, Đống, Trung, Đông, Ngọc Tân). Đây là vùng đất có điều kiện tự nhiên thuận lợi “nhất cận thị, nhì cận giang”.

Tìm hiểu văn hóa truyền thống của một làng hay một vùng, người ta có nhiều cách. Một trong những cách có thể đạt hiệu quả mong muốn là tìm lý giải các phương diện thể hiện và đặc điểm của nền văn hóa ấy trong lịch sử. Để tìm ra sắc thái riêng của văn hóa truyền thống vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc, chúng tôi vận dụng cách làm này, hy vọng tìm thấy sự quan tâm của bạn đọc.

Giao duc lich su qua tam guong danh nhan
Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ở giai đoạn nào Bắc Ninh-Kinh Bắc cũng có những danh nhân để lại dấu ấn nhất định, góp phần tạo nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc.

Trang Previous page   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 62   Next page