Bao dien tu Bac Ninh
Mộc bản triều Nguyễn là những bản gỗ khắc bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm ngược để in ra thành sách, được dùng phổ biến ở Việt Nam trong thời kỳ phong kiến.

Đồ gồ của người Việt ra đời từ rất sớm, có thể nó ra đời cùng với đồ gốm, nhưng do đặc tính của gỗ, do đạc điểm thời tiết nóng ẩm của nước ta nên độ bền của gỗ không giữ được lâu.

Làng Bùng (Phùng Xá) trước đây là đơn vị cấp xã của tổng Đại Lai huyện Gia Bình. Làng có hai xóm cách rời chân tre riêng biệt là Bùng Trên (Bùng Thượng) và Bùng Dưới (Bùng Hạ).

Đền Lũng thờ Thái thú Sĩ Nhiếp (137 - 226) là người có công truyền bá đạo Nho và chữ Hán đầu tiên vào Việt Nam. Đền nằm trong khu vực Thành cổ Luy Lâu - thủ phủ của nhà Hán từ những năm đầu Công nguyên (nay thuộc địa phận thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành).

Chùa Bút Tháp có tên chữ là (Ninh Phúc thiền tự). Chùa xưa thuộc xã Nhạn Tháp, huyện Siêu Loại, phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc. Nay là xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân, khu di tích đền thờ các bậc Thủy tổ dân tộc Kinh Dương Vương, Lạc long Quân, Âu Cơ thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, lại tưng bừng mở hội và hàng ngàn vạn “con Lạc cháu Hồng” từ khắp mọi miền đất nước lại tìm về trảy hội để về với cội nguồn dân tộc.

Quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc: Giang sơn tụ khí, với thế đất núi sông hùng vĩ linh thiêng và thơ mộng nổi tiếng văn chương, khoa bảng đã sinh ra nhiều nhân tài cho quê hương đất nước, được ví là vùng đất của “một giỏ ông Ðồ, một bồ ông Cống, một đống Tiến sĩ, một bị Trạng nguyên, một thuyền Bảng nhãn”.

Tinh hoa van hien Viet
Những nếp mái ngói đao cong cổ kính trầm mặc linh thiêng của các ngôi đền chùa như chùa Dâu, chùa Phật Tích, chùa Bút Tháp, đền Ðô, cùng những cổ vật quý báu của di tích như hệ thống tượng thờ, linh thú, thần phả, sắc phong, bia đá... từng được sử sách và dân gian ca ngợi truyền tụng, nay được Nhà nước công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt đã kết tinh và tỏa sáng hàng ngàn năm lịch sử, văn hiến của quê hương Kinh Bắc-Bắc Ninh và là tinh hoa văn hiến của nước Việt Nam.

Bốn trăm năm đã trôi qua nhưng vẻ đẹp kỳ công, tinh xảo mang tính thiêng của những chiếc lư, đỉnh thuộc dòng gốm men da lươn “độc nhất vô nhị” Phù Lãng (Quế Võ-Bắc Ninh) ở thế kỷ XVII- XVIII, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam vẫn “hớp hồn” người chiêm ngưỡng.

Trang Previous page   1 ... 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 ... 62   Next page