Bao dien tu Bac Ninh
Banh ngu sac dam da vi Tet
Làng Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh) thuở xưa vốn nổi tiếng với nét ẩm thực truyền thống độc đáo.

Bo sach co thoi Nguyen va tam long thuong dan cua danh nhan yeu nuoc Nguyen Cao
Mới đây trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi có duyên tiếp cận một “bồ sách” cổ được in dập bằng văn tự Hán-Nôm trên giấy dó. Trong số đó, có 4 cuốn niên đại thời Nguyễn, in khắc cách đây gần 140 năm là một phần trong bộ sách thuốc nổi tiếng “Y tông tâm lĩnh” của Hải Thượng Lãn Ông-Lê Hữu Trác. Đặc biệt, những cuốn sách đó chính là vật chứng cho thấy tấm lòng nhân hậu, thương dân của danh nhân yêu nước Nguyễn Cao.

Âu cũng vì nhiều nguyên do trong đó có việc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thành Hà Bắc suốt 34 năm mà nhiều người Bắc Ninh đến định cư, sinh sống ở Bắc Giang, và trong số họ đã trở thành nhà thơ, nhà văn danh tiếng cho Bắc Giang.

Cau Than trong van hoa Viet
Từ lâu đời, người Việt cổ đã thuần hóa được giống chó để nuôi trong nhà với mục đích trông nhà, trông của, đi săn... và đã trở thành loài vật được con người yêu quý thân thiết nhất bởi sự tinh khôn, đặc tính trung thành tuyệt đối của loài chó. Do đó, mà trong dân gian có câu tục ngữ: “Con không chê cha mẹ khó/Chó không chê chủ nghèo”. Hình ảnh con chó không những gắn bó với sinh hoạt hàng ngày của con người, mà còn đi vào văn hóa tâm linh của người Việt từ thuở bình minh lịch sử cho đến nay.

Danh nhan van hoa Bac Ninh duoc dat ten duong o ba thanh pho lon Viet Nam
Danh nhân văn hóa Vũ Ngọc Phan (1902 - 1987) là một nhà văn hóa lớn, một trí thức yêu nước. Nhà văn đã để lại khối lượng đồ sộ, hơn 10.000 trang tác phẩm. Tiêu biểu là các tập” Nhà văn Việt Nam hiện đại”, “Tục ngữ ca dao Việt Nam”... Vũ Ngọc Phan được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I. Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng đã có đường mang tên Vũ Ngọc Phan. Gia đình ông là gia đình văn hóa lớn có những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Chua Dam kho bau di san
Trải qua biến thiên lịch sử, chùa Dạm-ngôi Quốc tự nghìn năm tuổi của Hoàng gia triều Lý tuy đã bị phá huỷ trong chiến tranh, song giờ đây, vẫn địa thế cũ, ở lưng chừng núi Dạm thâm u tĩnh mịch đang hiển hiện một ngôi chùa mới bề thế, trang nghiêm tố hảo toạ lạc giữa khung cảnh thiên nhiên đẹp như cõi tiên... Chùa Dạm với những giá trị đồ sộ cùng nhiều bí ẩn linh thiêng đang thu hút sự quan tâm của du khách gần xa và trở thành một điểm đến không thể chối từ trong hành trình về miền di sản văn hoá tâm linh Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Nan phong dat - Nghe cu con day
Giữa những nhộn nhịp, ồn ào, hối hả của cuộc sống thời công nghệ 4.0, đất Kinh Bắc vẫn còn lưu giữ trong mình người xưa, nghề cũ. Ấy là nghề nặn phỗng đất. Dù bây giờ, chẳng còn mấy người biết “phỗng” là gì nhưng ở một góc làng cổ thôn Đông Khê, xã Song Hồ (Thuận Thành) vẫn có một gia đình âm thầm giữ nghề để lưu dấu những giá trị hoài cổ và giữ “ký ức” cho đời.

Khai quat khao co hoc tai di tich Luy Lau nam 2017-2018 Nhieu ket qua quan trong
Từ cuối tháng 12-2017 đến cuối tháng 1-2018, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Đại học Đông Á phối hợp với Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Bắc Ninh tiến hành khai quật di tích thành cổ Luy Lâu lần thứ tư. Đợt khai quật này tiếp tục được thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác 5 năm (2014 - 2019) giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Việt Nam) và Đại học Đông Á (Nhật Bản). Phụ trách nhóm khai quật là GS.Hoàng Hiểu Phấn, Đại học Đông Á (Nhật Bản).

Gia tri doc ban va y nghia 3 Bao vat Quoc gia cua Bac Ninh
Ngày 25-12-2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2090/QĐ-TTg công nhận 24 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia. Tỉnh Bắc Ninh vinh dự có thêm 3 Bảo vật Quốc gia gồm: Hệ thống tượng Tứ Pháp vùng Dâu - Luy Lâu (Thuận Thành); Bộ tượng 10 linh thú chùa Phật Tích (Tiên Du) và Cột đá chạm Rồng chùa Dạm (thành phố Bắc Ninh). Báo Bắc Ninh giới thiệu cùng bạn đọc về giá trị độc bản và ý nghĩa khái quát của các nhóm Bảo vật này.

Nguoi khai mo truyen thong khoa bang lang Phuong Trien
Thôn Phương Triện thời xưa có tên khác là Bảo Triện, đơn vị cấp xã của tổng Đại Lai, huyện Gia Bình.

Trang  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 62   Next page