Bao dien tu Bac Ninh
Tham dinh Hoai Thuong nghe chuyen Luong quoc Trang nguyen
Đình làng Hoài Thượng, xã Liên Bão (Tiên Du) là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, nơi thờ “Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo”-một danh nhân nổi tiếng của dân tộc, làm đến chức Tể tướng và thờ tam vị đông quân: Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam-những vị tướng của Hai Bà Trưng đã có công đánh giặc giữ nước.

Thành phố Bắc Ninh là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh với diện tích 8.028ha, dân số 153.530 người, gồm 19 xã, phường (15 phường, 4 xã). Đảng bộ và nhân dân Thành phố đang ra sức phấn đấu, đoàn kết xây dựng Thành phố trở thành đô thị văn minh hiện đại, phát triển bền vững và giàu bản sắc, xứng đáng với vai trò trung tâm của tỉnh - nơi hội tụ những giá trị lịch sử và truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Bai Dam va su hinh thanh Tu Phap
Chùa Dâu và hệ thờ Tứ Pháp vùng Dâu là nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong nghi thức cầu mưa cho đời sống “mưa thuận gió hòa, ngũ cốc phong đăng”, và tiếp tục được thể hiện trong hai chữ tên tháp “Hòa Phong” chùa Dâu.

Den tho Han Thuyen va bai van te duoi ca sau
Đền thờ Hàn Thuyên thuộc thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài là công trình văn hóa tín ngưỡng thờ danh nhân khoa bảng nổi tiếng của quê hương, đất nước. Tên tuổi và công lao của Hàn Thuyên bậc túc nho hiền tài không những được sử sách lưu danh, mà còn nổi tiếng trong dân gian với bài văn tế đuổi cá sấu mang lại bình yên cho nhân dân.

Bắc Ninh, vùng đất có lịch sử lâu đời, cái nôi hình thành nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Qua hàng nghìn năm, vùng đất này lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng trong đó tiêu biểu có khu lăng và đền thờ Kinh Dương Vương - Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành) nơi tưởng nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Co hoi xu Bac
Bắc Ninh được các nhà nghiên cứu đánh giá là trung tâm văn minh người Việt. Lễ hội Tứ Pháp do Sĩ Vương đặt ra từ cuối thế kỉ thứ 2 là hình mẫu của các lễ hội cả nước trải khắp ba tháng xuân, ở các làng quê.

Dinh lang Tu Phong va tam bia khac ten nuoc Viet Nam
Từ Phong nay thuộc xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh (xưa làng có tên là Từ Sơn thuộc tổng Bồng Lai, huyện Quế Dương, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc) hiện còn bảo lưu được nhiều công trình tín ngưỡng cổ như đình làng, chùa Tịnh Quang… đều có niên đại khởi dựng từ rất sớm.

Lang O
Xuân Ổ ngày nay là một làng cổ nằm trên dải cao, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 4km về phía tây nam. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 Xuân Ổ là một xã của tổng Khắc Niệm, huyện Võ Giàng gồm 2 thôn: Ứng Xá (Ó Chợ) và Ứng Trà ( Ó Chè) nay là 2 thôn Xuân Ổ A và Xuân Ổ B. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 xã Xuân Ổ sáp nhập với xã Dương Ổ của huyện Yên Phong thành xã Xuân Dương thuộc huyện Yên Phong.

Ba danh tuong chien thang O Ma Nhi
Thôn Cổ Lãm có tên Nôm là làng Chám, thời xưa là đơn vị cấp xã của tổng Ngọc Trì, ngày nay là đơn vị cấp thôn của xã Bình Định, huyện Lương Tài. Đây là làng quê hình thành từ lâu đời, sống thuần nông. Hiện làng có 2338 nhân khẩu với các dòng họ Nguyễn, Trần, Trịnh, Đào, Đặng, Vương, Phạm, Vũ...… quần tụ sinh sống.

Làng Đại Bái (thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình) không phải là địa phương có nghề gò, đúc đồng sớm nhất trên đất nước ta, nhưng đến nay vẫn giữ nghề làm các đồ đồng gia dụng phục vụ đời sống sinh hoạt của các gia đình như nồi, sanh, chậu, ấm, chén…

Trang  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 59   Next page