Bao dien tu Bac Ninh
Tháng Chạp những ngày giáp Tết, làng quê tôi chợt bừng dậy, háo hức như một đứa trẻ mong Tết về để khoe bộ quần áo mới.

Khi tôi lớn lên, cũng là lúc cánh rừng quê tôi bị tàn phá nặng nề. Mà cũng lạ, giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, chả hiểu sao, tạo hóa lại cho mọc lên một cánh rừng rậm rạp với rất nhiều cây cổ thụ, với gò đống nhấp nhô.

Một cuốn sách dày hơn 900 trang đã khiến tôi đọc ngày đọc đêm, đọc bất cứ khi nào có chút thời gian rảnh rỗi. “Con sẻ vàng” là ấn bản tiếng Việt cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “The Goldfinch” của Donna Tartt.

Đầu năm sương muối, cuối năm gió nồm. Cái thói quen của ông Giời hay làm cho nhân sinh cứ phải ngậm ngùi. Tiếng gà gáy trưa trong gió nồm ngày cuối năm lại càng thêm uể oải.

Bao vội vàng, hối hả của những ngày cuối năm bỗng như biến mất dưới mái hiên nhà, nơi bố tôi ngồi gói những chiếc bánh chưng xanh chuẩn bị cho cả gia đình đón Tết.

Chim Chiền chiện bay lên, ấy là khi cánh đồng mặc dù chỉ còn sót lại vài ô thửa nhỏ đã được đổ ải, bừa phẳng để gieo mạ xuân. Con chim nhỏ bé mảnh khảnh đến nỗi bước trên lớp bùn nhão mà chẳng để lại dấu vết nào. Cụm lông đuôi dài luôn đập lên đập xuống như đang vẽ vào khoảng không những nét vẽ nhẹ nhàng đến mong manh. Một cơn gió nhẹ lướt qua cũng đủ để nó giật mình hoảng hốt bay vút lên trời xanh. Tiếng hót bật ra từ lồng ngực nó theo cánh bay vang xa , khác biệt với bao âm thanh trần tục khác, nghe mà động lòng.

Khoanh khac binh yen
Những khoảnh khắc cuối cùng của một năm vội vã trôi mau. Có cơn gió lạnh thổi se sắt trên phố vắng. Hàng cây ven đường đứng trơ trọi trong không gian im lặng. Cây bàng cổ thụ nhuộm đỏ góc phố, lá rụng bay lả tả trong buổi sớm cuối đông ấy đẹp đến nao lòng…

Ðai gia va nha thiet ke
Bạn tôi, Lạc Tiểu Lạc là nhà thiết kế nội thất và tiểu cảnh nổi tiếng, có rất nhiều khách hàng là các đại gia nhà đất, các thổ hào, chủ biệt thự lớn…, nhiều người trong số họ tính khí thất thường và tiêu tiền như nước. Chi phí thiết kế, kinh phí xây dựng, nguyên vật liệu, mua sắm trang bị nội, ngoại thất… của những tòa biệt phủ tư nhân thường cao gấp mấy lần chi phí cho những công thự của nhà nước khiến chúng tôi ai cũng thèm muốn. Tuy nhiên, Tiểu Lạc lại luôn than phiền với chúng tôi, rằng tuy kiếm được nhiều tiền thật đấy nhưng để chạy theo sở thích của các ông chủ thì cũng mệt mỏi đến hết hơi.

Cuon so bi mat
Hàng ngày, hễ có chút thời gian rảnh là mấy chị em lại tranh thủ “buôn”. Thôi thì đủ chuyện thượng vàng, hạ cám, nhưng có lẽ đề tài mẹ chồng là chưa bao giờ cạn kiệt và “xôm” hơn cả cũng vì cái tài kể chuyện vừa hài vừa pha chút ngậm ngùi của cô Sơn. Mẹ chồng cô Sơn là bà Hạnh, y sỹ của bệnh viện lớn nghỉ hưu. Cái thời mà mọi người thường xem mạng (Internet), trên điện thoại hơn giao tiếp với nhau, cánh trẻ thì luôn tự cho mình là văn minh, người già thì mặc cảm như bị đám con cái bỏ rơi vì thói bảo thủ cổ hủ được xây đắp gần hết đời nên không dễ gì thích ứng ngay được. Cô Sơn có hôm mở hàng bằng chuyện: Chỉ vì nấu canh rau cải không như lời mẹ chồng vẫn dạy “cần tái, cái nhừ”, suốt bữa ăn, cả nhà được bà phụ đạo về nấu ăn, tại sao phải nhừ và tại sao phải tái… khiến mọi người phải ăn mọi thứ đã nguội tanh. Đã thế lại được ông chồng cổ vũ:

Trang Previous page   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 172   Next page