Bao dien tu Bac Ninh
Anh đưa em về thăm quê Bác/Giữa tháng Năm sen tỏa ngát mênh mông

Chủ tịch Hồ Chí Minh được UNESCO-Tổ chức văn hóa của Liên hợp quốc công nhận là danh nhân văn hóa thế giới. Nói đến tài năng văn hóa của Bác Hồ, ở quê Bác có nhắc đến các bài thơ, câu đối được Bác ứng khẩu nhanh nhẹn, tài tình, mang tính “thần đồng” trong thời kỳ niên thiếu.

Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần bài thơ Lá Diêu Bông của thi sỹ Hoàng Cầm. Tôi cũng đã đọc một số bài viết về nó. Quả thực Lá Diêu Bông là một trong những bài thơ tình lạ nhất và hay nhất của thi sỹ Hoàng Cầm và của thi ca Việt Nam vài chục năm trở lại đây.

Ve chan dung Bac Ho o Viet Bac
Giữa năm 1948, tôi đang công tác ở Trung ương Hội Văn hóa cứu quốc khi đó đóng ở Bắc Kạn thì có công văn của Tổng Bí thư Trường Chinh điều động tôi về Trung ương công tác tại báo Sự thật (tiền thân của báo Nhân dân ngày nay) do đồng chí Trường Chinh trực tiếp chỉ đạo. Tôi được phân công trình bày, vẽ minh họa và chủ yếu là vẽ tranh biếm họa cho báo.

Ngày xuân anh lên Bắc Ninh/Về lòng dạ không sao yên được!

Sáng mát trong như sáng năm xưa/Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Theo nội dung chương trình cải cách của Bộ Giáo dục-Đào tạo thì kỳ nghỉ hè của học sinh bây giờ sẽ được rút ngắn hơn, số thời gian nghỉ còn lại được rải đều trong năm học… Dù rút ngắn nhưng đối với các em học sinh kỳ nghỉ hè vẫn là một kỳ nghỉ lý thú, đầy sắc mầu.

Cô - một người phụ nữ bình dị như bao người phụ nữ bình thường khác, cũng có những tất bật, lo toan cho cuộc sống thường nhật. Nhưng ở cô, đằng sau vẻ ngoài bình dị ấy, tôi nhận ra cả một tâm hồn lớn, một trái tim đầy ắp tình thương yêu dành cho mọi người và đặc biệt là dành cho học trò. Từ sâu thẳm trái tim, mỗi chúng tôi luôn kính trọng và quý mến cô bằng tình cảm của một đứa con dành cho người mẹ của mình.

Lời ru đọng lại yêu thương/Hóa thành cổ tích bện giường giấc mơ

Em từ một tuổi vắng cha/Cơn mưa bong bóng tay bà đưa nôi...

Trang Previous page   1 ... 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 ... 172   Next page