Bao dien tu Bac Ninh
Ngày nay, từ “trân trọng” chỉ được dùng với nghĩa là: “tỏ ý quý, coi trọng”. Ví dụ: “Xin gửi lời chào trân trọng” (Từ điển Tiếng Việt-Hoàng Phê) hoặc thường dùng khi gặp gỡ: “Xin trân trọng giới thiệu…”. Những nét nghĩa trên lại tỏ ra không phù hợp trong cảnh Thúy Kiều tiễn Kim Trọng về Liêu Dương chịu tang chú:

Ngày đầu tiên đi học cái cảm giác xốn xang ấy đã trở thành miền ký ức nồng nàn, thân thương. Để rồi mỗi năm tôi lại thấy mình trong đôi mắt của các em. Nhìn những gương mặt thân thương, hồn nhiên với những ánh mắt ngây thơ, ngộ nghĩnh tôi tưởng như mình vẫn đang ở tuổi học trò.

Một tối mùa sang, bất giác mùi hoa sữa phả qua, rất khẽ theo làn gió. Cũng bất chợt, những niềm thương ở nơi xa xôi ký ức ào ạt ùa về chẳng cưỡng lại được. Như một cuốn phim tua lúc nhanh lúc chậm, ngày ấy, trong thanh xuân phơi phới, tôi cũng đã theo đuổi trái tim một vài người, để giờ đây, đều trở thành niềm thương quá vãng…

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ và ẩm thấp, con bé ngồi co ro bó gối, thi thoảng ngước ánh mắt đờ đẫn nhìn di ảnh cha mẹ… Tim tôi như thắt lại… Mọi đứa trẻ sinh ra đều có quyền được sống và yêu thương. Em đang phải chịu đựng hậu quả của căn bệnh thế kỷ không do mình gây ra. Đâu tội lỗi gì mà từ khi sinh ra em đã bị ghẻ lạnh, thiệt thòi…

Trong số các nhà thơ không chuyên, đang sinh hoạt tại các CLB thơ trong tỉnh, Thái Khoát có vị trí hàng đầu một cách xứng đáng.

Trang Previous page   1 ... 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 ... 167   Next page