Thăm khu lưu niệm, nhớ ơn người cộng sản kiên trung

26/06/2022 19:10 Số lượt xem: 2002
Một sớm hè chói chang, chúng tôi đến Phù Khê (thành phố Từ Sơn) thăm khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ngay đường vào Phù Khê, các công nhân Công ty Môi trường đô thị thành phố Từ Sơn đang tất bật lao động, dọn cỏ, trồng hoa phía khu vực hồ bán nguyệt và công viên trước cửa khu lưu niệm. Bên trong di tích, những người thợ mộc, thợ nề cũng đang tất bật sơn sửa, chỉnh trang lại cảnh quan xung quanh khuôn viên và các hạng mục nhà trưng bày, nhà khách...

Không gian xanh mát trong Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

 

Là đơn vị trực tiếp quản lý Khu lưu niệm, ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh cho biết: Thiết thực hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, dự án chỉnh trang, sửa chữa khu lưu niệm đồng chí do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn tất vào 30-6 tới. Vừa rồi, ngôi nhà phía sau khu di tích của một hộ dân đã được giải tỏa, tháo dỡ, trả lại mặt bằng hơn 300m2 để trồng cây xanh, tạo khuôn viên cho khu lưu niệm. Ngoài ra, hàng cau vua hai bên Tượng đài đồng chí Nguyễn Văn Cừ cũng được thay bằng cây tùng bách tán để phù hợp với không gian. Cùng với đó là chỉnh trang, sơn sửa, chống chấm, cải tạo, thay thế một số hạng mục xuống cấp khác.
Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 5.000m2 của gia đình đồng chí Nguyễn Văn Cừ thuộc khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn. Trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9-7-1912 - 9-7-2012), Khu lưu niệm được trùng tu, xây dựng gồm các hạng mục chính: Tượng đài; Nhà trưng bày thân thế sự nghiệp cách mạng đồng chí Nguyễn Văn Cừ; Nhà lưu niệm gốc; Nhà khách; Hội trường… Trước mặt khu lưu niệm là hồ bán nguyệt lớn được kè đá xanh và công viên cây xanh, tạo cảnh quan, khuôn viên thoáng mát.
Trung tâm Khu lưu niệm là Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ hiên ngang, bất khuất, trên tay cầm cuốn sách biểu tượng cho trí tuệ, cũng là tác phẩm “Tự chỉ trích” bất hủ. Tượng được làm bằng đồng nguyên chất, cao hơn 4m, nặng khoảng hơn 5 tấn. Phía sau Tượng đài là Nhà trưng bày với hàng trăm tài liệu, hiện vật quý giới thiệu toàn bộ thân thế sự nghiệp và quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí.
Thăm nhà lưu niệm gốc, nơi ghi dấu đầy ắp kỷ niệm thời thơ ấu của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, chúng tôi không khỏi xúc động bởi sự đơn sơ, giản dị. Ngôi nhà lá thân yêu này là nơi chào đời, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách của một trong những nhà lãnh đạo trẻ tuổi tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc. Ngôi nhà cũng là một trong những địa điểm qua lại hoạt động của các lãnh tụ phong trào nông dân Yên Thế và các yếu nhân của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục năm xưa.
Cán bộ thuyết minh của Ban Quản lý di tích tỉnh giới thiệu với chúng tôi: Năm 1976, Đảng và Nhà nước ta đã phục dựng lại ngôi nhà tranh 5 gian, dài 10m, rộng 4m được làm hoàn toàn bằng tre ngâm, phên vách, mái lợp lá cọ. Gian giữa nhà là ban thờ tổ tiên, thân phụ thân mẫu đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Trên cùng là bức hoành phi đề 2 chữ “Trí Thành” do chính tay cụ Đồ Quán viết để lại, có nghĩa là: Con người phải có ý chí, có quyết tâm nhưng cũng cần phải có tri thức, có hiểu biết thì mới thành công được.

Công nhân Công ty môi trường đô thị thành phố Từ Sơn chỉnh trang khuôn viên, bồn cây phía trước Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.


Ở gian buồng bên trái là nơi đồng chí Nguyễn Văn Cừ cất tiếng khóc chào đời vào ngày 9-7-1912. Gian buồng bên phải là nơi đặt cối xay, cối giã, nia sàng cùng các đồ dùng vật dụng khác như chạn bát, đôi quang thúng hàng xén của cụ Khuyến - thân mẫu đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Ngôi nhà còn lưu giữ một số hiện vật sinh hoạt, sản xuất của gia đình như: Khung cửi, chõng tre, phản gỗ, thùng đựng thóc, quang gánh… Đặc biệt, có hai hiện vật gốc quý giá còn lưu giữ được là chiếc phản gỗ và chiếc hòm cáng là những kỷ vật gắn bó thân thiết tuổi thơ của đồng chí Nguyễn Văn Cừ.
Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, đồng chí Nguyễn Văn Cừ là con thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em ruột. Thân phụ đồng chí Nguyễn Văn Cừ là cụ Nguyễn Văn Quán làm nghề dạy học nên còn gọi là cụ Đồ Quán. Thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Khuyến, một người phụ nữ đảm đang nhân hậu, hết lòng thương yêu chồng con. Ngay từ nhỏ, vì hoàn cảnh gia đình nghèo túng, cha mẹ phải đưa Nguyễn Văn Cừ gửi sang nhờ ông bà ngoại chăm sóc và dạy dỗ học hành. Khi ấy, đồng chí Nguyễn Văn Cừ mới 6 tuổi. Chính những năm tháng học chữ Nho ở bên ngoại là thời gian cụ Tú Ba khơi dậy và vun bồi truyền thống yêu nước của quê hương, gia đình vào tâm trí tuổi ấu thơ của cậu cháu ngoại Nguyễn Văn Cừ.
Với 29 năm tuổi đời, hơn 13 năm hoạt động cách mạng, 12 năm tuổi Đảng, hơn 2 năm làm Tổng Bí thư, hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng những cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và dân tộc ta vô cùng to lớn...
Thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, chúng tôi thêm kính trọng và biết ơn vị lãnh tụ trẻ tuổi nhất của Đảng, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh. Hàng năm, khu lưu niệm thường xuyên được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dâng hương tưởng niệm. Đây cũng là một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng đối với các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong tỉnh và cả nước.

V.Thanh