Những chuyến xe lan tỏa yêu thương

10/09/2021 20:59 Số lượt xem: 724
Khi dịch COVID-19 trong tỉnh diễn biến phức tạp, bằng tấm lòng thiện nguyện, nhiều tài xế Bắc Ninh tự nguyện chuyên chở hàng hóa thiết yếu ủng hộ các vùng dịch, người từ khu cách ly trở về hay đội ngũ y, bác sĩ đi lấy mẫu... Tài xế “những chuyến xe 0 đồng” đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong người dân.

“Những chuyến xe 0 đồng” chở lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân vùng dịch.


Anh Nguyễn Quang Duy là một trong số hội viên của Hội từ thiện Tấm lòng vàng Bắc Ninh tình nguyện tham gia và được Hội phân công làm Đội Trưởng Đội xe 0 đồng Lương Tài. Anh cho hay: Sau một ngày hoàn thành công việc, buổi tối khi nhận được thông tin cụ thể từ Hội trưởng, tôi sẽ phân công anh em lịch ngày hôm sau như: Xe bốc rau, củ quả; xe chở các suất quà… Anh em trong đội luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ để cung cấp kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ bà con trong khu cách ly Lương Tài, nhiều buổi chúng tôi làm thông trưa vì có đoàn hỗ trợ rau hay lương thực gọi ra chở và bốc dỡ hàng.
Anh Duy là một trong 8 thành viên của Đội xe 0 đồng tham gia tích cực khi diễn biến dịch phức tạp tại Lương Tài. Đội có 6 xe tải gồm các tải trọng 1,5 tấn, 2 tấn, 3 tấn… thường xuyên túc trực và nhận nhiệm vụ hàng ngày.
Để đủ điều kiện vận chuyển hàng cứu trợ, các tài xế luôn chấp hành quy định về công tác bảo hộ, phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc 5K, 3 ngày xét nghiệm 1 lần. Anh Trần Văn Thanh, thành viên Đội xe 0 đồng Lương Tài cho biết: Kinh phí xăng, dầu chở các chuyến hàng ủng hộ vùng dịch, chúng tôi tự nguyện bỏ ra với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình để dịch bệnh qua mau, cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường.
Đội xe 0 đồng Lương Tài là một trong số nhiều đội, nhóm “Những chuyến xe 0 đồng” ra đời tại Bắc Ninh mấy tháng qua. Để hoạt động hiệu quả, các đội, nhóm này tại các huyện đều lên kế hoạch rõ ràng, bài bản, phân công trách nhiệm cho từng thành viên ở các địa bàn.
Anh Mai Trọng Đàm, sinh năm 1986, Hội Trưởng Hội lái xe Bắc Ninh chia sẻ: Ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Hội lái xe Bắc Ninh thành lập nhóm “Những chuyến xe 0 đồng” quy tụ các anh em chung ý tưởng, hướng tới cộng đồng. Nhóm có vài chục chiếc xe các loại: Xe con, xe tải, xe khách luôn sẵn sàng nổ máy không kể giờ giấc để đáp ứng kịp thời cho công tác phòng, chống dịch ở các địa phương. Với mục tiêu tất cả vì tuyến đầu chống dịch, anh em trong nhóm không quản ngại ngày đêm vất vả trên những cung đường.
Mọi hoạt động, thông tin liên lạc, kết nối, hỗ trợ được đẩy lên nhóm facebook “Hội anh em lái xe Bắc Ninh” để lan tỏa. Nhóm phân công mỗi địa phương có một thành viên phụ trách điều xe. Các xe chủ yếu hoạt động trong tỉnh và một số tỉnh lân cận với nhiệm vụ: Chuyên chở y, bác sĩ đi lấy mẫu xét nghiệm, trang thiết bị y tế; bệnh nhân F0 đã điều trị khỏi về nhà tự cách ly, các trường hợp F1, F2 hết thời gian cách ly trở về quê hương; hàng hóa cứu trợ của các tổ chức, cá nhân ủng hộ vùng dịch…
Trong khi dịch bệnh, các tài xế có lúc phải tạm dừng công việc thường ngày phục vụ khách, hoặc lượng khách giảm, nguồn thu giảm nhưng với tinh thần chung tay chống dịch, họ đã nhiệt tình tham gia “Những chuyến xe 0 đồng”, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm khi lái xe, bảo đảm an toàn trên những cung đường. Khi mới thành lập các đội, nhóm “Những chuyến xe 0 đồng” cũng gặp một số khó khăn như kinh phí, nguy hiểm có thể xảy ra khi lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19… Song càng đi nhiều, tinh thần các thành viên càng lên cao, có kinh nghiệm khắc phục các sự cố và xử lý những tình huống.
Tham gia nhóm “Những chuyến xe 0 đồng” Bắc Ninh từ những ngày đầu thành lập, anh Đặng Đình Anh, sinh năm 1982, ở Lạng Giang (Bắc Giang) cho biết: Khoảng tháng 5, 6 dịch diễn biến phức tạp, nhiều người bảo tôi “hâm”. Mọi người thì ở nhà, mình lại lao ra đường. Song nghĩ tới người dân đang cách ly, thiếu thốn đủ thứ, tôi quyết định tham gia, bởi cho đi là còn mãi.

Minh Từ