Nghiệm thu đề tài Bảo quản nông sản bằng công nghệ kiểm soát môi trường

06/01/2020 20:37 View count: 1679
Sở Khoa học và Công nghệ vừa đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu, thiết kế và ứng dụng, chuyển giao hệ thống công nghệ bảo quản nông sản (khoai tây giống, khoai tây thương phẩm, cà rốt...) bằng công nghệ kiểm soát môi trường trên địa bàn huyện Quế Võ” do Công ty Cổ phần GVA (Hà Nội) thực hiện.

Hội đồng nghiệm thu thực tế đề tài Bảo quản nông sản bằng công nghệ kiểm soát môi trường tại xã Phương Liễu, Quế Võ.

Theo báo cáo, điểm nổi bật của công nghệ kiểm soát môi trường là cho phép kiểm soát tối đa các yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thành phần khí quyển, có thể dự báo thời tiết bên ngoài (lên tới 7 ngày) từ đó tự động điều chỉnh các thông số thích hợp, điều khiển từ xa qua điện thoại kết nối Internet... Đây là một trong những công nghệ bảo quản nông sản hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Trong thời gian từ tháng 5-2017 đến tháng 4-2020, đề tài xây dựng mô hình, vận hành thử nghiệm việc bảo quản nông sản sử dụng công nghệ kiểm soát môi trường trên địa bàn huyện Quế Võ, diện tích 1.500 m2, quy mô từ 1500-1800 tấn, thời gian bảo quản 9-12 tháng. Hoàn thiện 3 quy trình bảo quản nông sản (khoai tây giống, khoai tây thương phẩm, cà rốt) từ khi thu hoạch đến thời điểm ra kho bảo quản. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bảo quản bằng công nghệ kiểm soát môi trường cho thời gian bảo quản dài, tỷ lệ hao hụt rất thấp (2-5%), giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.
Trên cơ sở đánh giá thực tế và xem xét báo cáo của đơn vị thực hiện dự án, Hội đồng Nghiệm thu của Sở Khoa học và Công nghệ nhất trí thông qua và đề nghị triển khai ứng dụng các kết quả đề tài trên địa bàn tỉnh.

Huyền Thương